Nông nghiệp TRANG CHỦ » Thông tin ngành » Nông nghiệp

Đảm bao quyền lợi người dân trong bồi thường, hỗ trợ giá đất

16h:51 (GMT+7) - Thứ ba, 20/05/2014

Ngày 18/2, tại TPHCM, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Ngân hàng phát triển Châu Á đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo, ghi nhận và tổng hợp những ý kiến đóng góp của các địa phương về dự thảo các Nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành Luật Đất đai 2013

luat dat dai

Ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho rằng theo dự thảo Nghị định về giá đất, mặc dù giá đất bồi thường cho người dân sẽ sát với giá thị trường nhưng do sự biến động về giá của thị trường thì mức độ chênh lệch vẫn nằm ở mức từ 20-30%.

Cụ thể, tỉnh Đồng Nai hiện nay đang tính giá bồi thường theo bảng giá đất được thẩm định gần với giá thị trường. Tuy nhiên, theo ông Hưng, công tác thẩm định hiện nay mất rất nhiều thời gian và mức độ chính xác cũng chưa đạt yêu cầu.

Liên quan đến việc hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho rằng quy định hiện hành chưa quan tâm nhiều đến đời sống người dân sau khi bị thu hồi đất. Chính sách bồi thường cũng chưa tính đúng, tính đủ các thiệt hại của người dân khi Nhà nước trưng dụng đất nông nghiệp của họ.

Hiện nay, tại TPHCM, khi điều tra về đời sống của người dân sau bồi thường thì có tới 40% không có công ăn việc làm. Ông Nguyễn Văn Hồng cho rằng, nghị định cần quy định chính sách cho các đối tượng này để đảm bảo cuộc sống thật sự ổn định cho người dân. Tuy nhiên, cần có thời hạn nhất định và theo ông Hồng đề xuất chỉ giải quyết trong thời hạn 3 năm.

Cân nhắc mức bồi thường, hỗ trợ

Theo Tổng Cục Quản lý đất đai, nghị định lần này quan trọng nhất là giải quyết hai vấn đề: Hỗ trợ ổn định sản xuất và hỗ trợ giải quyết việc làm. Giải quyết được hai vấn đề này sẽ tháo gỡ được những vướng mắc trong công tác bồi thường.

Ảnh minh họa

Điều 10, dự thảo Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đưa ra hai phương án hỗ trợ, đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi đất.

Theo đó, phương án 1 là sau khi được nhận tiền bồi thường, các hộ gia đình, cá nhân (trong độ tuổi lao động) sẽ được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi và tìm kiếm việc làm. Còn phương án 2 sẽ thực hiện tương tự như phương án 1 nhưng khác biệt ở đối tượng hỗ trợ và mức giá tính hỗ trợ.

Cụ thể là áp dụng thực hiện hỗ trợ đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi (thay vì chỉ hỗ trợ những đối tượng trong độ tuổi lao động của hộ gia đình, cá nhân của phương án 1). Đồng thời, quy định mức giá tính hỗ trợ sẽ không quá 4 lần mức giá đất cùng loại trong bảng giá đất của Nhà nước đối với hai đô thị đặc biệt là TPHCM và Hà Nội; không quá 3 lần với các tỉnh, thành phố còn lại.

Thực tế những người trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không muốn thay đổi chỗ ở, công ăn việc làm và cả tập quán sinh hoạt. Vì vậy, việc đền bù ở mức giá cao hơn không chỉ hỗ trợ cho họ ổn định cuộc sống mới mà còn bù đắp những thiệt thòi từ việc thay đổi. Vì vậy, nếu chỉ tính hỗ trợ giải quyết việc làm cho những người trong độ tuổi lao động thì sẽ không thỏa đáng với những người trên tuổi hoặc chưa đến độ tuổi lao động .

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển cho biết, Bộ sẽ ghi nhận và tổng hợp những ý kiến đóng góp của các địa phương tại hội thảo về tính giá đất cụ thể, suất tái định cư tối thiểu, giao đất, cấp giấy chứng nhận… để ngày 15/4 tới đây sẽ trình các dự thảo để Chính phủ xem xét thông qua.

Báo điện tử của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam