Tài chính – Ngân hàng TRANG CHỦ » Thông tin ngành » Tài chính – Ngân hàng

Các thách thức về thuế trong thời đại công nghệ 4.0

14h:17 (GMT+7) - Thứ hai, 1/10/2018

Ngày 13/09/2018 tại Tp. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) phối hợp với Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh và Công ty PwC Việt Nam tổ chức hội thảo “Các thách thức về thuế trong thời đại công nghệ ”.
 

Ông Chas Roychowdhurry, Trưởng bộ phận Thuế, ACCA Toàn Cầu trình bày tại hội thảo

Hội thảo thu hút gần 300 người tham dự, được dẫn dắt bởi các chuyên gia thuế quốc tế và Việt Nam uy tín và có kinh nghiệm lâu năm là ông Chas Roy -Chowdhury Trưởng bộ phận Thuế ACCA toàn cầu,  ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó trưởng phòng Thanh Tra phụ trách chuyên đề thương mại điện tử, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh, và ông Nguyễn Thành Trung, Phó tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế và pháp lý, Công ty PwC Việt Nam.

Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện về ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 tới ngành nghề kế toán tài chính của ACCA tại Việt Nam, kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) và yêu cầu cấp bách về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trong quá trình sửa đổi Luật Quản lý thuế Việt Nam. Bà Nguyễn Thụy Minh Châu – Giám đốc khu vực Mê Kong, ACCA chia sẻ: “Thuế luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp, đặc biệt trong thời đại công nghệ với sự ra đời của các mô hình kinh doanh mới, sự phụ thuộc ngày càng lớn của các doanh nghiệp vào dữ liệu hệ thống, các rủi ro từ an ninh mạng”.

Tại các sự kiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp bày tỏ mối quan tâm về định nghĩa cơ sở thường trú của Việt Nam trong nền kinh tế số, quan điểm đánh thuế của Việt Nam đối với nhiều hình thức kinh doanh hàng hóa dịch vụ qua mạng như quảng cáo trên mạng xã hội, mua bán dữ liệu người dùng mạng xã hội, đặt phòng khách sạn trực tuyến, dịch vụ cung cấp trên Google- Facebook-Amazon, v.v. cũng như các kiến nghị về các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tránh rủi ro vi phạm pháp luật thuế.

Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh và VTCA ghi nhận các đóng góp, kiến nghị của phía doanh nghiệp và kinh nghiệm quốc tế từ ACCA thông qua các sự kiên này để kiến nghị, đưa vào dự thảo Luật quản lý thuế sửa đổi trong thời gian tới tránh cạnh tranh không bình đẳng và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Các biện pháp quản lý thuế đối với thương mại điện tử là một trong những nội dung quan trọng trong dự thảo Luật quản lý thuế sẽ được thảo luận tại kỳ họp Quốc hội cuối năm nay. Đánh thuế đối với thương mại điện tử tránh cạnh tranh không bình đẳng nhưng vẫn nuôi dưỡng, tao điều kiện cho nền kinh tế số phát triển là thách thức chung của toàn cầu./.

Nguồn: VACPA VN