Bán lẻ và Tiêu dùng TRANG CHỦ » Thông tin ngành » Bán lẻ và Tiêu dùng

Thẳng thắn, cởi mở trong đối thoại chính sách thuế, hải quan

15h:18 (GMT+7) - Thứ hai, 3/12/2018

Sáng 30/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong không khí thẳng thắn, cởi mở, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế hải quan đã được tổ chức thành công với sự tham dự của đại diện hơn 500 DN ở khu vực phía Nam. 22 câu hỏi đến từ 17 Doanh nghiệp doanh nghiệp liên quan đến chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan đã được Chủ tọa Hội nghị cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan trực tiếp giải đáp, làm rõ.

Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan là hội nghị thường niên do Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Ngay sau Hội nghị tại Hà Nội (ngày 27/11), Hội nghị được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh lần này với mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A Chu tri.jpg

Lãnh đạo Bộ Tài chính và VCCI đồng chủ trì Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị đối thoại, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp về tình hình kinh tế xã hội năm 2018 cùng những kết quả nổi bật, theo đó: GDP trong 03 quý đầu năm 2018 tăng trưởng đạt 6,98%, ước cả năm vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra (6,7%), bình quân 3 năm 2016 - 2018 tăng 6,57%; Chỉ số giá tiêu dùng bình quân ước cả năm dưới 4%, là năm thứ 3 liên tiếp kiểm soát dưới 4%; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong 10 tháng năm 2018 đạt 396,85 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó xuất khẩu đạt 202,03 tỷ USD, tăng 15,2% và tiếp tục xuất siêu, lũy kế 10 tháng đạt 7,21 tỷ USD với cơ cấu chuyển dịch tích cực theo hướng giảm xuất khẩu thô, tăng tỷ trọng hàng chế biến, nông sản và tăng nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất; công tác thu NSNN ước cả năm vượt 3% dự toán, cơ cấu thu bền vững hơn, tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu, dầu thô giảm, thu nội địa tăng (chiếm gần 82% tổng thu cân đối NSNN); Thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế và Việt Nam...

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A Chi Mai.jpg

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng DN cho sự phát triển kinh tế - xã hội

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, những kết quả tích cực đó có được là nhờ sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã nỗ lực và quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ. Bộ Tài chính xin trân trọng cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp về những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội kể trên cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước nói riêng.

Thứ trưởng cho biết: thực tế đòi hỏi các chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sôi động, đa dạng thì việc áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính vào thực tiễn không tránh khỏi có các khó khăn, vướng mắc. “Bộ Tài chính, các Tổng cục thuộc Bộ luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn từ cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam, nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu, và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A Thanh.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành trao đổi tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã cập nhật thông tin về tình hình cải cách thủ tục hành chính thuế và các chính sách thuế mới; những nội dung mới của chính sách pháp luật hải quan đã được ban hành trong năm 2018.

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A Cao Tuan.jpg

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Cao Anh Tuấn trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị lần này, các doanh nghiệp dành sự quan tâm đến các chính sách ưu đãi về thuế; Thuế nhập khẩu hàng hóa; Hóa đơn điện tử; …..

Đại diện VCCI, ông Võ Tân Thành cho rằng thông qua các Hội nghị đối thoại về chính sách thuế, hải quan đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, điều đó thể hiện thông qua các cuộc đối thoại chính sách ngày càng cởi mở, thẳng thắn và ít căng thẳng hơn.

Khẳng định mức độ hài lòng của doanh nghiệp với các thủ tục thuế, hải quan ngày càng tăng lên (Theo báo cáo khảo sát của VCCI năm 2017), ông Võ Tân Thành cũng cho rằng Hội nghị đối thoại thể hiện tinh thần cầu thị và cộng đồng trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ Tài chính với các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, thể hiện quyết tâm cải cách, hiện đại hóa hoạt động của ngành trên cơ sở lắng nghe, trao đổi và giải quyết các vấn đề tồn đọng của doanh nghiệp với ngành thuế và hải quan.

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A VCCI.jpg

Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành phát biểu tại Hội nghị

VCCI, Bộ Tài chính thường xuyên tập hợp và ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và các doanh nghiệp nên chủ động có ý kiến phản ánh nếu thấy không phù hợp khi thực hiện thủ tục hành chính thuế và hải quan, tránh để vướng mắc khó khăn kéo dài gây ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp và quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế và hải quan. Ông Võ Tân Thành cho biết thêm.

Phát biểu bế mạc Hội nghị đối thoại, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Do đó, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan luôn quan tâm và hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp và xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Với 22 Câu hỏi đến từ 17 Doanh nghiệp đã được giải đáp, Thứ trưởng cũng cho biết nếu còn có vấn đề chưa được rõ, các doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hoặc từ các Hiệp hội doanh nghiệp tập hợp và gửi đến Bộ Tài chính cùng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để được giải đáp kịp thời.

D:\Du lieu Co quan\2018\HN doi thoai 30-11\A Toan canh.jpg

Hội nghị có sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp phía Nam

“Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước”. Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Thứ trưởng cũng cho rằng, cùng với các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương thì cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tận dụng hơn nữa các cơ hội để tự đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh để phát triển. Bên cạnh đó cần tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về thuế, hải quan, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng và đầy thách thức như hiện nay.

Nguồn: mof.gov.vn