Tài chính – Ngân hàng TRANG CHỦ » Thông tin ngành » Tài chính – Ngân hàng

VACPA – ACCA phối hợp tổ chức thành công “Lễ ra mắt Chứng chỉ Phối hợp lập BCTC quốc tế (IFR) & tặng sách dịch Hướng dẫn áp dụng CMKiT quốc tế trong kiểm toán đơn vị vừa và nhỏ của Liên đoàn kế toán quốc tế IFAC"

11h:17 (GMT+7) - Thứ năm, 3/01/2019

Thực hiện Chiến lược phát triển Kế toán - Kiểm toán đến năm 2020 và Tầm nhìn 2030 đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, tháng 5/2017 Bộ Tài chính đã thành lập Ban chỉ đạo lập Đề án “Áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế/IFRS vào Việt Nam”

VACPA nhận thức việc hỗ trợ để Bộ Tài chính triển khai áp dụng thành công IFRS và các Chuẩn mực kế toán quốc tế vào Việt Nam nói chung, cũng như tăng cường năng lực Hội viên VACPA về IFRS nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín nghề nghiệp của Hội viên nói riêng là hoạt động thiết thực theo tiêu chí hoạt động của Hội. Để cùng phối hợp, lập kế hoạch nhằm thúc đẩy nhanh lộ trình đáp ứng các nhu cầu áp dụng các Chuẩn mực quốc tế tại Việt Nam, ngày 08/11/2018 tại Sydney- Australia, cùng song hành với Đại hội Kế toán thế gới lần thứ 20, VACPA và Hội kế toán công chứng Anh (ACCA) đã chính thức ký Thỏa thuận hợp tác triển khai Chứng chỉ quốc tế IFRS với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ Bộ Tài chính thực hiện lộ trình áp dụng IFRS và cập nhật Chuẩn mực kế toán Việt Nam trong các năm tới.

Để quảng bá rộng rãi Chương trình hợp tác này, trong các ngày 20 và 21/12/2018 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, VACPA và ACCA đã tổ chức “Lễ ra mắt Chứng chỉ Phối hợp lập Báo cáo Tài chính quốc tế (IFR) & giới thiệu, tặng sách (phiên bản tiếng Việt) hướng dẫn áp dụng chuẩn mực kiểm toán quốc tế trong kiểm toán doanh nghiệp vừa và nhỏ của Liên đoàn Kế toán Quốc tế IFAC”.

Tham dự Hội thảocó đại diện Bộ Tài chính gồm các Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán, Vụ Giám sát Công ty đại chúng (UBCK Nhà nước), Cục Tài chính Doanh nghiệp, Cục Quản lý Bảo hiểm, Vụ Tài chính - Ngân hàng, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Đầu tư, Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước cùng các hội nghề nghiệp trong nước; Về phía VACPA có ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch; PGS.TS. Trần Văn Tá - Chủ tịch danh dự; TS. Hà Thị Ngọc Hà - Phó Chủ tịch; TS. Trần Khánh Lâm - Tổng thư ký và một số Ủy viên VACPA; Về phía ACCA, bà Soo Yee Leong - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Châu Úc và New Zealand; Bà Nguyễn Thụy Minh Châu - Giám đốc ACCA Mê Kông, Bà Lê Thị Hậu, Giám đốc đào tạo, ACCA Mê kông và Bà Nguyễn Mai Chi, Trưởng VP ACCA Hà Nội, cùng hơn 300 khách mời là đại biểu, giảng viên các trường đại học trên cả nước, hội viên tổ chức của VACPA và các cơ quan báo chí, truyền hình…

Chủ tịch VACPA - Phạm Sỹ Danh phát biểu tại buổi lễ

Trong hoạt động nghề nghiệp, việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế như chuẩn mực lập báo cáo tài chính quốc tế IFRS và chuẩn mực kiểm toán quốc tế sẽ nâng cao sự tin tưởng của các nhà đầu tư và đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Để có được “Lễ ra mắt Chứng chỉ Phối hợp lập Báo cáo Tài chính quốc tế (IFR) & giới thiệu, tặng sách Hướng dẫn áp dụng chuẩn mực kiểm toán quốc tế trong kiểm toán doanh nghiệp vừa và nhỏ của IFAC”, VACPA và ACCA đã nhận được sự chỉ đạo sát sao và ủng hộ mạnh mẽ từ phía cơ quan quản lý nhà nước - Cục quản lý,  giám sát Kế toán,Kiểm toán(Bộ Tài chính).

Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục QLGS Kế toán, Kiểm toán phát biểu chúc mừng buổi lễ

Cuốn sách “Hướng dẫn sử dụng các chuẩn mực kiểm toán quốc tế trong kiểm toán đơn vị nhỏ và vừa” bao gồm 2 phần: Phần 1 - “Các khái niệm cốt lõi” và Phần 2 - “Hướng dẫn thực hiện”, đưa ra các hướng dẫn, giải thích chi tiết và ví dụ minh họa cụ thể, do đó VACPA tin rằng cuốn sách sẽ giúp DNKiT và KiTV hiểu rõ hơn cách thực hiện cuộc kiểm toán dựa trên phương pháp đánh giá rủi ro, phù hợp với hệ thống chuẩn mực kiểm toán hiện hành, đặc biệt là khi kiểm toán khách hàng là đơn vị nhỏ và vừa. Đây là tài liệu hướng dẫn chuyên môn có giá trị, có thể được sử dụng bởi nhiều bên với các mục đích khác nhau.

Tọa đàm "Nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán và chất lượng BCTC đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế"

Quyển sách này cũng là nguồn tham khảo để xây dựng tài liệu đào tạo, cập nhật kiến thức, tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng các cuộc kiểm toán…của doanh nghiệp kiểm toán, tổ chức nghề nghiệp và cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, VACPA và ACCA hy vọng rằng cuốn sách cũng sẽ cung cấp các hiểu biết sâu sắc hơn, hỗ trợ việc nghiên cứu, học tập của các đối tượng quan tâm khác như giảng viên, các nhà nghiên cứu, sinh viên các trường đại học nhằm tiếp tục cung cấp thêm các hướng dẫn quan trọng, cụ thể khi thực hiện một cuộc kiểm toán theo yêu cầu của chuẩn mực kiểm toán, đặc biệt cho khách hàng là đơn vị nhỏ và vừa. 

Thông qua các giải thích và ví dụ minh họa, quyển sách sẽ hướng dẫn cách thực hiện cuộc kiểm toán dựa trên rủi ro cho đơn vị nhỏ và vừa, giúp kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán thực hiện cuộc kiểm toán có chất lượng cao và hiệu quả về chi phí.

Tại Hội thảo, Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA đã khẳng định “VACPA xác định việc phối hợp với ACCA để thực hiện chương trình đào tạo về IFRS là một bước đi quan trọng trong Chiến lược phát triển của mình để quảng bá và mở rộng hợp tác quốc tế, giúp lộ trình hội nhập nghề nghiệp kế toán, kiểm toán theo hướng nhanh nhất và bền vững nhất. Đồng thời, VACPA cũng tin tưởng mối quan hệ tốt đẹp này giữa 2 Hội sẽ duy trì vị thế tiên phong của VACPA và ACCA với vai trò là nhân tố tích cực thúc đẩy sự phát triển của ngành nghề kế toán - kiểm toán Việt Nam hội nhập và phát triển theo các chuẩn mực quốc tế”. Trong thư chúc mừng sự kiện này của ông Kevin Dancey - Tổng Giám đốc điều hành IFAC gửi Chủ tịch VACPA đã nhấn mạnh “Chúng tôi tin rằng dự án đào tạo sẽ mang lại lợi ích cho nghề nghiệp kế toán, tài chính trong nước…” và đó cũng là mục tiêu, là phương châm hành động của VACPA. 

Bà Soo Yee Leong - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, Châu Úc và New Zealand (thứ nhất bên trái) và
Ông Phạm Sỹ Danh - Chủ tịch VACPA trao tặng học bổng học chứng chỉ IFR và
tặng sách IFAC cho các giảng viên đại học khu vực phía Bắc

Một phần cũng hết sức quan trọng trong buổi lễ đó là Hội thảo, tọa đàm “Nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán và chất lượng BCTC đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”, là cuộc đối thoại giữa Lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước là Cục Quản lý giám sát Kế toán, Kiểm toán (Bộ Tài chính), Vụ Giám sát công ty đại chúng (UBCK Nhà nước), Lãnh đạo Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE), Lãnh đạo VACPA và một số công ty kiểm toán như KPMG, PwC và AASC. Các nội dung trao đổi tại cuộc tọa đàm xoay quanh về lộ trình và sự chuẩn bị cho IFRS cũng như việc khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết áp dụng IFRS, từ đó cũng đã đưa ra các khuyến nghị với các trường Đại học trong việc cải cách giáo trình đào tạo nhằm đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các câu hỏi về việc sử dụng hiệu quả cuốn sách để phù hợp với thực tiễn hành nghề trong kiểm toán BCTC của Việt Nam cũng đã được diễn giả chia sẻ cụ thể và đầy đủ với các đại biểu.

Toàn cảnh buổi lễ tại Tp. Hồ Chí Minh

Trong năm 2018, VACPA đã nỗ lực hoàn thành nhiều nội dung công việc chuyên môn, trong đó việc ra mắt sản phẩm là tài liệu “Hướng dẫn áp dụng chuẩn mực kiểm toán quốc tế trong kiểm toán doanh nghiệp vừa và nhỏ của IFAC”, “Những nguyên tắc kế toán quản trị toàn cầu”…là sự cố gắng lớn cùng với việc phối hợp hiệu quả của các Hội nghề nghiệp quốc tế, sự đóng góp tích cực của các công ty kiểm toán là Hội viên VACPA, sự chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý Nhà nước. VACPA hy vọng cuốn sách này, cùng với các ấn phẩm chuyển môn khác mà VACPA đã phát hành sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán, hỗ trợ đắc lực cho các DNKiT và Kiểm toán viên cũng như phát triển hơn nữa nghề nghiệp kiểm toán độc lập tại Việt Nam.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi lễ

 

 
Trích nguồn: VACPA